The Fundamental of Wealth

The Fundamental of Wealth

“มันไม่ใช่เรื่องของการสร้างความมั่งคั่ง แต่เป็นการปกป้องความมั่งคั่งของตัวเองต่างหาก” ผมเชื่อว่ามีหลายคนเข้าใจผิดว่า ความร่ำรวยเกิดจากการพยายามสร้างความมั่งคั่งของตัวเอง โดยการยอม “เสี่ยง” แต่ร้อยละ 90 ของเศรษฐีติดอันดับโลก บอกว่า ความร่ำรวยเกิดจากการพยายามปกป้องความมั่งคั่งต่างหาก!!!

“Risk comes from not knowing in what you’re doing” เป็นคำกล่าวที่สะท้อนให้เห็นถึงการไม่ยอมรับความเสี่ยงใดๆ คำกล่าวนี้เป็นของ Warren Buffett ราชานักลงทุน มหาเศรษฐีอันดับโลก

ก่อนบิล เกตส์ ตั้งไมโครซอฟต์ ถามว่าบิลเกตส์มีความเสี่ยงมั้ย…คำตอบคือ มี แต่ต่ำมาก เนื่องจากบิลเกตส์ได้ทำสัญญาขายลิขสิทธิ์วินโดว์ให้กับบริษัท IBM ก่อน จึงตั้งบริษัทไมโครซอฟต์ขึ้นมา ดังนั้นความเสี่ยงของบิลเกตส์จึงเกือบจะเท่ากับ ศูนย์

ก่อนโดนัล ทรัมป์จะประสบความสำเร็จในธุรกิจอสังหาริมทรัพย์ เขาก็ต้องไปฝึกปรือวิชากับทรัมป์ผู้พ่อเสียก่อน ดังนั้น ธุรกิจต่างๆจึงเกิดจาก Know-how เสียมากกว่า (อย่างที่หลายคนเข้าใจ ธุรกิจอสังหาริมทรัพย์ไม่ใช่ธุรกิจที่ใช้ทุนสูง แต่ทั้งนี้ต้องมีส่วนผสมของ Know-how ในธุรกิจด้วย)

แม้แต่จอร์จ โซรอส ผู้ขึ้นชื่อว่าราชาเฮดจ์ฟันด์ ยังบอกว่าการลงทุนของเขาแทบจะปราศจากความเสี่ยง เนื่องจากเขาศึกษามาอย่างดี และมองเห็นโอกาสก่อนที่คนอื่นจะมองเห็นเสียอีก….ว่ากันว่าปี 1991 เขาทำกำไรจากการทุบค่าเงินปอนด์สเตอริงของอังกฤษถึง หนึ่งหมื่นล้านเหรียญสหรัฐเลยทีเดียว

จำไว้ การจะประสบความสำเร็จในชีวิต คุณต้องทั้งหมด 4 อย่างคือ ตาถึง เงินถึง มือถึง และใจถึง….ไม่อย่างนั้นก็ไม่อาจประสบความสำเร็จได้

ธุรกิจมันก็แค่ความสนุก ส่วนกำไรคือผลพลอยได้

Tags:

Add a Comment

Your email address will not be published. Required fields are marked *