PQ

เรื่อง : PQ
ข้อความ : คือความฉลาดที่ได้มาจากการเรียนรู้ผ่านการเล่น
การเล่นเป็นธรรมชาติของเด็ก ที่มีส่วนช่วยในการพัฒนาความคิดและอารมณ์ เป็นสิ่งที่สำคัญต่อการฝึกฝนและเรียนรู้การแก้ปัญหาต่างๆ และได้ใช้จินตนาการได้เต็มที่
สำหรับเด็กแล้ว การเล่นเป็นสิ่งที่สำคัญที่สุดของเขา เทียบได้กับผู้ใหญ่คือการทำงานชิ้นสำคัญ
การเล่นจะช่วยให้เด็กได้สำรวจสิ่งต่างๆ ช่วยให้ได้ค้นหาคำตอบที่เกิดจากการกระทำ และทำให้เกิดการเรียนรู้เรื่องต่างๆ ที่จะเป็นพื้นฐานในการสร้างความคิดความอ่าน และการเล่นก็เป็นสิ่งที่ทำให้เด็กมีความสุขที่สุดอีกด้วย
การส่งเสริมด้านการเล่นของลูก เป็นที่จำเป็นต้องทำควบคู่ไปกับการเลือกสรรของเล่นที่เหมาะกับวัยของลูก แต่พ่อแม่ ควรระลึกไว้เสมอว่า ไม่ว่าของเล่นจะแพงแค่ไหน ดีแค่ไหน แต่ของเล่นชิ้นที่สำคัญที่สุดของลูกที่มีผลต่อการพัฒนาลูกมากที่สุดก็คือ ตัวของพ่อแม่เอง
เด็กที่มีความใกล้ชิดผูกพัน กับพ่อแม่ และได้มีโอกาสเล่นกับพ่อแม่บ่อยๆ จะเป็นเด็กที่มีความสุข มีสุขภาพจิตดี เรียนรู้สิ่งต่างๆได้มากกว่าเด็กทั่วไป
ตารางพัฒนาการและการส่งเสริม PQ

อายุ0-3เดือน

• พัฒนาการ PQกางนิ้วมือออกได้ รู้สึกดีหรือเอื้อมมือคว้าของเล่นได้บ้างแล้ว แต่ยังถือได้ไม่ดี ช่วงวัยนี้สามารถมองเห็นภาพต่างๆได้ชัดเจนในระยะ 7-8 นิ้ว ชอบมองสิ่งของที่สีตัดกัน เช้นสีดำ-ขาวของลูกตา และเริ่มสนใจของเล่นเคลื่อนที่นานขึ้น
• การส่งเสริม PQพัฒนาการช่วงนี้ไม่มากนัก ควรให้เป็นของเล่นง่ายๆที่ไม่ต้องเล่นโต้ตอบด้วยมากนัก เช่น โมบายส์ แขวนเหนือเตียง หรือให้ยักคิ้ว หลิ่วตา ทำหน้าตาตลกๆเล่นกับลูก

อายุ3-6เดือน

• พัฒนาการ PQจับของเล่นได้ดีทั้งสองมือ ชอบชิมของเล่นหรือสิ่งของต่างๆ ถ้าของหล่นจากมือจะพยายามหยิบขึ้นมาใหม่ และขณะถือของในมือหนึ่งก็สามารถใช้อีกมือหนึ่งหยิบของเล่นได้
• การส่งเสริม PQหาของเล่นที่มีพื้นที่ผิวต่างๆกันวางไว้รอบๆตัวให้ลูกเอื้อมมือคว้า หลอกล่อลูกให้คืบคลานตามด้วยของเล่นที่เคลื่อนที่ได้ เช่น ตุ๊กตาไขลาน รถลาก ลูกบอล และเล่านิทานให้ลูกฟัง

อายุ6-9เดือน

• พัฒนาการ PQคลานได้คล่อง ชอบจับของเล่นตีกระทบกัน เริ่มใช้นิ้วได้คล่องมากขึ้น ชอบใช้นิ้วคุ้ยแคะ แหย่ ตามที่ต่างๆ ช่วงวัยนี้จะแสดงความเป็นเจ้าของ ถ้าถูกแย่งของเล่นจะไม่ยอมให้และต่อสู้ทันที
• การส่งเสริม PQสั่นกระดิ่งไปทางซ้ายขวาให้ลูกมองตาม หรือวางของเล่นให้อยู่ไกลสุดเอื้อมแล้วกระตุ้นให้ลูกเข้ามาเอา เล่นเกมจ๊ะเอ๋ โดยจับลูกนั่ง แล้วแอบข้างตัวลูก ให้เอี้ยวตัวมองหา

อายุ9-12เดือน

• พัฒนาการ PQสามารถคลาน ปีนป่าย ลุกขึ้นยืน เกาะเดินรอบบ้านได้คล่อง ใช้นิ้วหัวแม่มือและนิ้วชี้หยิบของเล่นเล็กๆจากพื้นได้ดี สามารถจดจำเกมต่างๆที่แม่สอนได้ดี และค้นหาของเล่นที่ซ่อนได้
• การส่งเสริม PQเล่นกลิ้งบอลให้ลูกคว้าจับแล้วให้กลิ้งบอลคืน เล่นของเล่นลอย้ำ เล่นเกมซ่อนหา หรือเล่นเกมทิ้งของให้เก็บ ชี้ชวนให้ดูหนังสือภาพ จัดมุมให้ลูกเล่นสำรวจเป็นสัดส่วน

อายุ 1-2ขวบ

• พัฒนาการ PQลูกก้าวเดินได้แล้ว จึงชอบที่จะเดินสำรวจสิ่งแวดล้อมรอบตัว มือกับสายตาประสานกันได้ดี จับบล๊อกไม้ซ้อนได้ หยิบของเล่นออกจากภาชนะได้ ชอบลากของชิ้นใหญ่ๆ และเล่นคนเดียวได้
• การส่งเสริม PQให้ลูกเล่นลากของเล่นที่ต้องออกแรง เช่น รถลาก เข็นเก้าอี้ หรือเล่นของเล่นที่ต้องออกแรงโยก เช่น ม้าโยก ชิงช้า รวมทั้งเก็บสารพิษในบ้านให้มิดชิด

อายุ 2-3 ขวบ

• พัฒนาการ PQลูกจะเล่นกับเด็กที่โตกว่าได้บ้างแล้ว แต่ลูกต้องเป็นใหญ่ที่สุด จนเกือบ 3 ขวบจึงเล่นกับเด็กวัยเดียวกันได้ ลูกมีสมาธิในการเล่น หรือการทำสิ่งต่างๆ ชอบของเล่นที่หยอดลงช่องตามรูปร่าง
• การส่งเสริม PQให้ลูกเล่นอย่างอิสระ เปิดเพลงให้ลูกเต้น โยกตัวอย่างอิสระ วิ่งเล่นไล่จับกับลูก ให้ลูกเล่นร้อยเชือกผูกรองเท้า เล่นจิ๊กซอว์ หรือหารังดุมขนาดใหญ่ให้ลูกหัดใช้มือติดกระดุมเล่น

Tags:

Add a Comment

Your email address will not be published. Required fields are marked *