PANUS Assembly” Change to be Logistics Solution Provider

PANUS Assembly” Change to be Logistics Solution Provider
Source: LogisticsDigest

รุกแตกไลน์ธุรกิจ-ตั้งเป้าขยายตลาดอาเซียน
“พนัส แอสเซมบลีย์” ผู้นำก้าวย่างด้านนวัตกรรม-ผู้เชี่ยวชาญเรื่องพาหนะ ระบบ และอุปกรณ์เคลื่อนย้าย พลิกบทบาทจากผู้ผลิตมุ่งสู่ Logistics Provider ตั้งเป้า 5 ปี ขยายศูนย์บริการทั่วประเทศ พร้อมรุกตลาดอาเซียน

จากวิกฤติเศรษฐกิจให้ผู้ประกอบการปัจจุบันให้ความสำคัญกับการเพิ่มประสิทธิภาพการทำงานและการลดต้นทุนในองค์กร โดยเฉพาะการลดต้นทุนการขนส่งและโลจิสติกส์ ทำให้ผู้ประกอบการส่วนใหญ่มองหาอุปกรณ์เครื่องมือที่มีคุณภาพมากขึ้น ด้วยมองเห็นความสำคัญนี้ ทำให้บริษัท พนัส แอสเซมบลีย์ จำกัด ได้มุ่งพัฒนาสินค้าและบริการ เพื่อหวังตอบสนองความต้องการของลูกค้าอย่างเต็มที่ ซึ่งนอกจากพัฒนาสินค้าที่มีคุณภาพแล้ว ยังวางจุดยืนเป็นผู้เชี่ยวชาญด้านพาหนะและโลจิสติกส์ของไทย ด้วยผลิตภัณฑ์ที่มีคุณภาพ และความใส่ใจเรื่องการบริการ ทำให้บริษัทเติบโตปีละ 4-6% และคาดว่าปีนี้และปีหน้าก็จะเติบโต 4-6%

ในเรื่องนี้ผู้คร่ำหวอดในวงการและผู้เชี่ยวชาญด้านพาหนะและโลจิสติกส์ คุณทัศนะ กันรัตน์ รองกรรมการผู้จัดการหน่วยธุรกิจโลจิสติกส์ บริษัท พนัส แอสเซมบลีย์ จำกัด ได้แสดงทรรศนะในการบริหารงานว่า
พนัส แอสเซมบลีย์ พร้อมผงาดสู่การเป็น Logistics Provider รุกแตกไลน์ 4 ธุรกิจหลัก ได้แก่ ธุรกิจโลจิสติกส์ ธุรกิจภาคพื้นสนามบิน ธุรกิจโครงสร้างเครื่องจักรใหญ่ที่ใช้ในเหมือง และธุรกิจโครงการภาครัฐ เปลี่ยนวิสัยทัศน์จากเดิมเป็นเพียงผู้ผลิต พลิกบทบาทเป็นผู้เชี่ยวชาญด้านพาหนะ-โลจิสติกส์ พร้อมพัฒนานวัตกรรมใหม่ ตอบโจทย์ความต้องการของลูกค้าอย่างตรงจุด
นอกจากนี้ยังมุ่งขยายตลาดสู่ประเทศในแถบอาเซียน อาทิ มาเลเซีย ลาว เวียดนาม และกัมพูชา เพราะทิศทางของโลกประเทศต่างๆ จะรวมตัวกัน และทำการค้าระหว่างกันมากขึ้น ซึ่งขณะนี้กำลังทำตลาดที่ออสเตรเลีย จากการพัฒนาคุณภาพสินค้าอย่างไม่หยุดนิ่ง ด้วยการนำนวัตกรรมใหม่มาใช้ในการผลิตสินค้า ทำให้พนัส แอสเซมบลีย์ เป็นผู้นำตลาด และเป็นที่ยอมรับของผู้ประกอบการขนส่งในประเทศไทย
“ขณะนี้พนัสกำลังมุ่งจากผู้ผลิตไปสู่ Logistics Provider ซึ่งปีที่แล้วได้เปลี่ยนวิสัยทัศน์ จากเดิมที่เป็นเพียงผู้ผลิต แต่เมื่อ 2 ปีที่แล้ว ได้เปลี่ยนวิสัยทัศน์มองตัวเองเป็นผู้เชี่ยวชาญ ด้วยประสบการณ์ที่สั่งสมมากว่า 36 ปี ทำให้พนัสเป็นผู้ที่มีความเชี่ยวชาญในวงการ ซึ่งในทางธุรกิจต้องมีความคิดที่จะเป็นผู้นำ แต่พนัสได้เปลี่ยนวิธีคิดเป็นผู้นำก้าวย่าง คือไม่หยุดนิ่งและไม่นำ 100% จึงเรียกว่าผู้นำก้าวย่าง ทั้งการขนส่งสินค้าที่เจาะลึก และพยายามคิดว่าการจะเป็นผู้เชี่ยวชาญ และเป็นผู้นำก้าวย่างในเรื่องอะไรบ้าง จึงมองว่าจะเน้นเรื่องพาหนะ ระบบอุปกรณ์ ที่นับเป็นส่วนแรกของวิสัยทัศน์ที่เปลี่ยนไป” คุณทัศนะ กล่าว
ส่วนที่ 2 คือการมุ่งสู่การเป็น Logistics Solution Provider เป็นผู้ให้คำตอบด้านโลจิสติกส์ให้กับลูกค้า โดยใช้ 3 หลักการ คือ 1. คือการให้คำปรึกษาว่าสิ่งไหนที่เหมาะสมกับธุรกิจของลูกค้า ลูกค้าขนส่งอะไร และควรใช้รถแบบใดเพื่อการขนส่ง พร้อมกันนี้ยังมีการดัดแปลงรถให้ตรงกับความต้องการใช้งานของลูกค้า ซึ่งเป็นส่วนหนึ่งของ Solution Provider โดยพนัสไม่ได้ผลิตรถแบบ Mass เหมือนยี่ห้ออื่น แต่จะผลิตดัดแปลงให้ใกล้เคียงกับการใช้งานจริง เหมาะสมกับการขนส่ง สร้างมาเฉพาะกิจ เพื่อให้ลูกค้ามีต้นทุนการประกอบการต่ำที่สุดเท่าที่จะทำได้
ส่วนที่ 3 คือการเป็นองค์กรแห่งการเรียนรู้ ที่เชื่อว่ามนุษย์คือผู้ต้องแสวงหาความรู้ ถ้าหยุดเรียนรู้ก็คงถอยหลังเข้าคลอง เพราะปัจจุบันทุกอย่างมีการพัฒนาการอย่างไม่หยุดนิ่ง อย่างเช่นเมื่อก่อนประเทศไทยไม่รู้จักคำว่าโลจิสติกส์และซัพพลายเชน หากหยุดเรียนรู้ก็คงย่ำอยู่กับที่ และสุดท้ายคือการเป็นองค์กรที่อบอุ่น ไม่ใช่เฉพาะแต่กับสังคมแต่กับทุกส่วนที่เกี่ยวข้องกับเราทั้งหมด ไม่ว่าจะเป็นพนักงานและสังคม

ขยับบทบาท-แตกไลน์ธุรกิจ
ภาพของอู่พนัสที่เปลี่ยนไปจากเดิม ซึ่งปัจจุบันได้แตกธุรกิจออกเป็น 4 ธุรกิจหลัก คือ ธุรกิจโลจิสติกส์ ธุรกิจภาคพื้นสนามบิน ธุรกิจโครงสร้างเครื่องจักรใหญ่ที่ใช้ในเหมือง และธุรกิจโครงการภาครัฐ ตอนนี้เน้นที่โครงการทหาร ซึ่งแต่ละหน่วยงานที่มีผู้บริหารอยู่ในแต่ละหน่วยธุรกิจ
นอกจากนี้ยังให้ความสำคัญเรื่องการบริการ โดยขยายช่องทางธุรกิจในส่วนของบริการให้มากขึ้น โดยเฉพาะเรื่อง After Sale เมื่อขายสินค้าแล้วต้องให้บริการเรื่องการดูแล บำรุงรักษา ซึ่งมีแผนขยายศูนย์บริการให้ครอบคลุมทั่วประเทศภายใน 3 ปี ขณะนี้อยู่ในช่วงพูดคุยกับพันธมิตรที่มีความพร้อม โดยอยู่ในช่วงศึกษาเส้นทางที่รถวิ่งหลักๆ ของรถพ่วง รถบรรทุก ว่าที่ใดเป็นจุดที่ควรเป็นจุดยุทธศาสตร์ เพราะในยุควิกฤติเช่นนี้เม็ดเงินที่ลงทุนต้องจำกัด และต้องลงทุนให้คุ้มค่าที่สุด ดังนั้นจึงจำเป็นต้องวิเคราะห์ให้มากขึ้น

นอกจากนี้ ยังมีแผนเรื่องการครอบคลุมอะไหล่ทั่วประเทศ โดยจะจำหน่ายอะไหล่ที่ศุนย์บริการด้วย เชื่อว่าจากแผนนี้จะช่วยให้บริษัทมีรายได้มากขึ้น ทั้งนี้ ศูนย์บริการจะให้บริการครอบคลุมทุกรูปแบบ ตั้งแต่การตรวจสอบสภาพ บริการซ่อมบำรุง บริการซ่อมฉุกเฉิน ในช่วงแรกจะเป็นในรูปแบบการหาพันธมิตรทางธุรกิจที่มีความพร้อม และตั้งเป้าภายใน 5-7 ปี จะเปิดเฟรนไซน์ศูนย์บริการของพนัสที่มีมาตรฐาน-การบริการแบบเดียว

ภาพรวมการแข่งขันทางธุรกิจที่ขณะนี้มีผู้ประกอบธุรกิจประมาณ 3 ราย ซึ่งพนัสมีจุดแข็งที่กระบวนการผลิต และวิธีการผลิตที่มีความยืดหยุ่น โดยไม่ได้เน้นผลิตสินค้าที่เป็น Mass 100% หรือ Make to Order 100% แต่ผลิตสินค้าที่ตอบสนองความต้องการในการใช้งานของลูกค้าอย่างแท้จริง และฝีมือในการเชื่อมได้มาตรฐานสากล มุ่งเน้นเรื่องนวัตกรรม อย่างล่าสุดได้เปิดตัว LSV ที่ช่วยให้ลูกค้าลดต้นทุน 10,000-1.2 หมื่นต่อคัน/ปี

นอกจากนี้ยังเปิดตัวกระบะ Tipper Truck เป็นกระบะยกเทรุ่นใหม่ ที่ได้พัฒนาจุดเด่นทั้งปริมาตร น้ำหนักบรรทุก ความเสถียรภาพ และความสะดวกในการซ่อมบำรุง ช่วยให้ลูกค้าประหยัด-เพิ่มประสิทธิภาพต้นทุน พร้อมกันนี้บริษัทยังสำรวจความต้องการใช้งานรถสำหรับลูกค้าแต่ละกลุ่ม เพื่อให้ลูกค้าใช้ประโยชน์ได้เหมาะสมและคุ้มค่าเต็มที่ โดยออกแบบรถให้เหมาะสมกับการใช้งานอย่างแท้จริง ที่เป็นข้อแตกต่างจากคู่แข่งรายอื่น

“แนวโน้มและสถานการณ์การแข่งขันของธุรกิจ ราคายังเป็นปัจจัยแรกที่ผู้ซื้อใช้ตัดสินใจ ซึ่งพนัสไม่ได้มุ่งเน้นสินค้าที่ราคาถูก แต่เน้นสินค้าคุณภาพ มีประสิทธิภาพ คุ้มค่ากับการลงทุน คุ้มค่าเงินที่จ่ายไป อย่างไรก็ตาม ในอนาคตในอุตสาหกรรมนี้จะมีการยกระดับสินค้ามากขึ้น มีมาตรฐานการผลิตมากขึ้น” คุณทัศนะ กล่าวในตอนท้าย

การนำนวัตกรรมใหม่ๆ เข้ามาช่วยในการผลิต เพื่อให้ได้สินค้าที่มีคุณภาพ-มาตรฐาน และตอบโจทย์ความต้องการของลูกค้าสูงสุด ถือเป็นจุดแข็งและข้อได้เปรียบ ซึ่งผลิตภัณฑ์ที่มีคุณภาพจะช่วยให้การทำงานมีประสิทธิภาพมากขึ้น ภายใต้ต้นทุนการดำเนินงานที่ถูกลง

Add a Comment

Your email address will not be published. Required fields are marked *