Franchise For Men

Franchise For Men
แนวโน้มการเจาะตลาดสินค้าผู้ชายมีการพัฒนากลยุทธ์การตลาดอย่างต่อเนื่อง โดยเฉพาะกลุ่มสินค้าประเภทแฟชั่น สุขภาพ และความงาม เนื่องจากการแข่งขันในธุรกิจความสวยความงามนี้มีการแข่งขันอย่างดุเดือด การรักษาตำแหน่งและส่วนแบ่งการตลาด นับวันจะเป็นเรื่องยากในการดันยอดขายให้เข้าเป้า

โดยเฉพาะการส่งเสริมการขาย เรียกได้ว่าแทบจะไม่แตกต่างกัน มีความเหมือนในการแตกต่าง

ไม่ว่าการใช้พรีเซ็นเตอร์ ดารา นักร้อง ไฮโซ ไฮซ้อ กิจกรรมด้านราคาด้วยการลดราคา 50-90% เรียกได้ว่าถ้าลูกค้าไม่เห็นป้ายลดราคาก็จะไม่เดินเข้าร้าน จึงเกิดกลยุทธ์การจัดสินค้าลดราคาไว้หลังร้าน และหวังว่าระหว่างลูกค้าเดินเข้ามาและชอบดีไซน์สินค้าใหม่ และยอมตัดสินใจซื้อสินค้าราคาปกติแทน

เพราะกลยุทธ์การวางกระบะลดราคาหน้าร้านจะดึงลูกค้าไทยมุงชอบของถูกได้เท่านั้น

กลยุทธ์แลกสินค้าหลังจากซื้อสินค้าครบจำนวนที่กำหนด กลยุทธ์นี้นับน้อยลงทุกวันเพราะลูกค้าจับได้ว่าราคาที่ตั้งให้แลกซื้อเป็นราคาโม้ ไม่ใช่ราคาจริง

กลยุทธ์การแจกโดยการแจกสินค้าตัวอย่างให้ลูกค้าได้มีโอกาสในการใช้ เพื่อหวังผลให้ใช้ก่อนและติดใจจะได้เกิดการซื้อในครั้งต่อไป

กลยุทธ์การแถม ที่เห็นชัดคือรายการซื้อ 1 แถม 1 และการแถมของแถมตามเทศกาล และฤดูกาล เช่นช่วงหน้าฝนแถมร่ม หน้าหนาวแถมผ้าพันคอ

กลยุทธ์การแบ่งการผ่อนชำระกับบัตรเครดิตต่างๆ เพื่อให้ได้สินค้าไปใช้ก่อนแล้วจ่ายที่หลัง และในปีหน้าคาดการณ์ว่าหนี้เสียจากบัตรเครดิตจะพุ่งขึ้นอีก เพราะการชะลอตัวของเศรษฐกิจปีหน้า และสิ่งสำคัญความภักดีในตราสินค้าของผู้ชายมีมากกว่าผู้หญิง และมีกำลังซื้อมากกว่า แต่ความถี่ในการซื้อน้อยกว่า ศูนย์การค้าชั้นนำมุ่งเน้นการจัดกิจกรรมเพื่อกลุ่มผู้ชายทำงาน นักศึกษา และผู้ชายที่ชอบเล่นกีฬาโดยเฉพาะ

ช่องว่างการตลาดผู้ชายจึงเป็นคำตอบสุดท้ายสำหรับการเพิ่มรายได้ให้กับองค์กร โดยการปรับสาขาที่มีอยู่เดิมให้มาจับกลุ่มเป้าหมายผู้ชายแทนกลุ่มผู้หญิง และการหาทำเลใหม่ที่ตรงกับกลุ่มเป้าหมายผู้ชายมากขึ้น โดยเฉพาะสถานที่ที่เหมาะกับวิถีชีวิต ในสถานที่ทำงาน สถานการศึกษา สถานที่ออกกำลังกาย สถานที่เที่ยว และสถานบันเทิง

ทิศทางการปรับตัวของธุรกิจแฟรนไชส์ จึงไม่ควรมองข้ามตลาดแฟรนไชส์สำหรับผู้ชาย กรณีที่เคยมุ่งเน้นตลาดผู้หญิง ควรเพิ่ม และแบ่งสัดส่วนสถานที่และรายการบริการเพิ่มสำหรับตลาดผู้ชายด้วย

สำหรับแฟรนไชส์ที่ประกาศมุ่งเน้นตลาดผู้ชายอย่างชัดเจน ได้แก่ Body Shape ที่ใช้แฟรนไชส์ Kristie France นำร่องไปก่อน นอกจากนี้ยังมีธุรกิจแฟรนไชส์ของลูกผู้ชายตัวจริง ได้แก่ โรงเรียนแสงทองโทรทัศน์ ที่จัดการประกวด สุดยอดช่างอาชีพ และให้แฟรนไชส์สำหรับผู้ชนะเลิศเพื่อประกอบอาชีพได้อย่างต่อเนื่อง มีการประกวดทั้งด้านช่างคอมพิวเตอร์ ช่างมือถือ และช่างดีวีดี ธุรกิจการซ่อมแซมนับว่าเป็นการสร้างอาชีพให้ได้ง่ายที่สุด เหมือนเรียนช่างเสริมสวย และช่างตัดเสื้อผ้า ที่เรียนจบและสามารถเปิดร้านได้ทันที

ธุรกิจแฟรนไชส์ด้านการศึกษา ได้แก่ โรงเรียนกวดวิชาเข้าเตรียมทหารที่มีมานานและนับว่าอินเทรนด์ในขณะนี้ กระแสหนังสือเกี่ยวกับการแนะนำโรงเรียนเตรียมทหาร และ 4 เหล่าออกมาจำหน่ายได้ทันท่วงที กิจกรรมการแนะแนวเข้าศึกษาเตรียมทหาร การจัดทดสอบ Pre Test เข้าโรงเรียนเตรียมทหาร เหมือนการจัดสอบกวดวิชาเข้าเตรียมอุดม แต่จำนวนเป้าหมายเฉพาะผู้ชายประมาณ 40,000 คนต่อปี

การเปิดโรงเรียนกวดวิชาเข้าเตรียมทหารมีการแข่งขันสูงแต่ขาดการนำการตลาดมาใช้ ทำให้การตลาดแคบเป็นเฉพาะกลุ่ม

แต่จริงๆ โรงเรียนกวดวิชาเข้าเตรียมทหารสามารถแตกไลน์ธุรกิจที่เกี่ยวเนื่องออกมาได้อีกมาก โดยมุ่งเน้นไปการเรียน และกิจกรรมที่กลุ่มลูกผู้ชายตัวจริง หรือกลุ่ม Adventure ก็มีโอกาสได้อีกมาก

เช่น หลักสูตรการยิงปืนที่เป็นที่นิยมกันอย่างมาก หลักสูตรการป้องกันตัว หลักสูตรการฝึกให้อยู่รอดท่ามกลางธรรมชาติ หลักสูตรฐานทดสอบร่างกายทั้ง 8 ฐาน สามารถที่จะนำมาปรับเป็นหลักสูตรและกิจกรรมในการเข้าค่ายให้กับเยาวชนที่สนใจและได้รับความรู้ทางวิชาการและวิชายุวชนทหาร และ เป็นการผสมผสานความรู้ด้านระเบียบวินัย เป็นการปลูกฝังจากประสบการณ์จริงที่ไม่สามารถพบได้ในโรงเรียนทั่วไป

เป็นกิจกรรมการศึกษาทางเลือกสำหรับผู้ที่ต้องการความแปลกใหม่ และได้ค้นพบตัวตนที่แท้จริง และเลือกทางเดินจากประสบการณ์จริงที่ได้สัมผัสด้วยตนเอง

แทนที่จะจำกัดธุรกิจในแบบเดิมๆ คุณอาจจะได้ลูกค้าที่ขยายกลุ่มกว้างขึ้น บนฐานธุรกิจเดิม แบบนี้ไม่ดีกว่าหรือ

ทิศทางการปรับตัวของธุรกิจแฟรนไชส์ จึงไม่ควรมองข้ามตลาดแฟรนไชส์สำหรับผู้ชาย กรณีที่เคยมุ่งเน้นตลาดผู้หญิง ควรเพิ่ม และแบ่งสัดส่วนสถานที่และรายการบริการเพิ่มสำหรับตลาดผู้ชายด้วย

เรียบเรียงโดย : ชุมพร สุขประสงค์ผล

You may also like...

Leave a Reply

Your email address will not be published. Required fields are marked *