โจโจบา

โจโจบา
• อาหาร
นิยมใช้กันมากที่สุดในอุตสาหกรรมเครื่องสำอาง

ชื่อวิทยาศาสตร์: Simmondsia chinensis

ต้นกำเนิด : ทะเลทราย Sonoran ทางภาคตะวันตกเฉียงเหนือ
ของเม็กซิโก และทางตอนใต้ของรัฐแคลิฟอร์เนีย
สหรัฐอเมริกา

ลักษณะ : พืชตระกูล โจโจบา มีขนาดประมาณ 1-2 เมตร
และอายุยืนถึง100-200 ปี
ดอกตัวเมีย จะมีสีเขียว เมื่อโตเต็มที่จะมีสีน้ำตาล
เข้มคล้ายผลไม้ ภายในบรรจุด้วย
เมล็ดโจโจบา เรามักจะสกัดน้ำมันได้จากส่วนที่เป็นเมล็ดกว่า 50% ของน้ำมันทั้งหมด ที่โจโจบาให้กับเรา

น้ำมันโจโจบา (โฮโฮบา) มีลักษณะเป็นกึ่งของเหลวและแวกซ์ น้ำมันชนิดนี้เป็นน้ำมันที่นิยมใช้กันมากที่สุดในอุตสาหกรรมเครื่องสำอางและผลิตภัณฑ์บำรุงผิว บางครั้งใช้เป็นน้ำมันบำรุงผิวหน้าเพราะมีสารธรรมชาติอย่างที่เหมือนกันกับ Collagen ที่อยู่บนผิวหนังเรา อีกทั้งยังเป็น moisturizer ชั้นดีสำหรับทุกสภาพผิว ทำให้สิวเสี้ยนหลุดออกและขจัดสิ่งสกปรกที่รูขุมขน จึงเหมาะสำหรับคนที่เป็นสิวและผิวหน้ามัน น้ำมันโจโจบานี้จึงเหมาะอย่างยิ่งที่จะทำเป็นแฟเชียลออยล์และครีมล้างหน้า อีกทั้งน้ำมันนี้ยังมีประสิทธิภาพบำรุงเส้นผมและป้องกันผมร่วงได้อีกด้วย

คุณสมบัติที่ดีของน้ำมันชนิดนี้

• ช่วยลดเลือนเนื้อลายและรอยเหี่ยวย่น
• มีส่วนช่วยให้รอยแผลเป็นจางลง
• ช่วยให้ผิวสามารถกักเก็บน้ำหล่อเลี้ยงได้ยาวนานขึ้น
• ไม่ทำลายผิว
• ทำให้สิวเสี้ยนหลุดออกและขจัดสิ่งสกปรกที่รูขุมขน จึงเหมาะสำหรับคนที่เป็นสิวและผิวหน้ามัน และปรับสภาพความเป็นกรดด่างบนผิวได้ดี
• ปกป้องความชุ่มชื้นบนเส้นผมได้ดีเยี่ยม
• ให้ความรู้สึกไม่เหนอะหนะผิว
• กระจายตัวและดูดซึมได้ดีบนผิว
• ไม่ระคายเคืองและเหมาะกับผิวแพ้ง่าย ในร่างกายคนเราสามารถผลิตน้ำมันที่มีลักษณะคล้ายโจโจบาได้เองตามธรรมชาติ แต่ปัจจัยที่ทำให้น้ำมันใต้ผิวลดลงขึ้นอยู่กับอายุ อากาศ สิ่งแวดล้อม มลภาวะ หรือแม้แต่ความเครียดก็มีส่วนทำให้น้ำมันใต้ผิวลดลงเราจึงต้องหาตัวช่วยที่จะทำให้ผิวของเราชุ่มชื่นอยู่ตลอดเวลา
• เมื่อใช้ทาผิวจะช่วยให้ผิวเนียนนุ่มขึ้น เนื่องจากโจโจบามีวิตามินอีที่ช่วยรักษาความชุ่มชื่นให้กับผิว และยังช่วยลดเลือนริ้วรอยได้อีกด้วย
• โจโจบายังช่วยลดอาการอักเสบของผิวหนัง ช่วยให้เส้นผมแข็งแรง ช่วยขจัดรังแค ลดอาการคันศีรษะ ได้อย่างมีประสิทธิภาพ
• ในน้ำมันโจโจบา ยังมีแร่ธาตุทองแดง โครเมียม ไอโอดีน ซิลิคอน และสังกะสี นอกจากนั้นยังมีวิตามินอี และบีรวม ซึ่งล้วนแต่สำคัญสำหรับผิวพรรณ เส้นผม และเล็บ ผู้หญิงในแถบเม็กซิโกนำน้ำมันที่สกัดจากโจโจบามาบำรุงเส้นผมไม่ให้แห้งเสีย

โจโจบาเป็นน้ำมันนวดที่ดี สามารถใช้ผสมได้ 20-50% เมื่อผสมรวมกับน้ำมันพื้นฐาน ใช้ได้กับทุกสภาพผิวและผิวอักเสบ ใช้นวดหน้า นวดตัว (ใช้แทนครีมหรือโลชั่นได้) หรือใช้ผสมกับครีม โลชั่น โดยผสมขณะที่จะใช้ ผสมได้ตามต้องการ หรือใช้ล้างเครื่องสำอางได้ โดยวิธีการเช็ดด้วยสำลีหรือนวดหน้าแล้วล้างออกโฟมและน้ำสะอาด

เรียบเรียงโดย : กรรณิการ์ เอมแสง
ข้อมูลจาก: ไทยเว็บไซเบอร์ แผนกสุขภาพและความงาม

Update 20-11-51

Add a Comment

Your email address will not be published. Required fields are marked *